Wednesday, April 10, 2019

Tỷ phú Hoàng Kiều hoàn tất mua đất và chi phí an táng ‘Ó Đen’ Lý Tống Đỗ Dzũng/Người Việt April 9, 2019

Ông Cù Thái Hòa (trái) và ông Hứa Trung Lập chuẩn bị ký hợp đồng mua đất an táng ông Lý Tống. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)
WESTMINSTER, California (NV) – Tỷ phú Hoàng Kiều vừa hoàn tất thủ tục mua đất cũng như trả chi phí an táng “Ó Đen” Lý Tống tại nhà quàn Peek Family, Westminster, hôm Thứ Ba, 9 Tháng Tư.
Trong hơn bốn giờ đồng hồ, ông Hoàng Kiều, cô Lê Thị Xuân Lộc (cháu ruột ông Lý Tống), ông Cù Thái Hòa (hội trưởng Hội Ái Hữu Không Quân San Diego), và ông Phát Bùi (chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California kiêm nghị viên Garden Grove) đi khắp nghĩa trang Westminster Memorial Park và bàn bạc để tìm nơi chôn cất ông Lý Tống.
Đến gần 5 giờ chiều, mọi chuyện mới kết thúc, và ông Cù Thái Hòa là người đứng ra ký hợp đồng với nhà quàn.
Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Phát Bùi cho biết: “Hôm nay, chúng tôi cùng tỷ phú Hoàng Kiều đi coi đất và đã hoàn tất việc mua. Tất cả do tỷ phú Hoàng Kiều đài thọ.”
“Chúng tôi vừa ký hợp đồng mua đất và công việc mai táng cho anh Tống hôm nay,” ông Cù Thái Hòa nói. “Mọi chuyện suôn sẻ. Ngày viếng sẽ là Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, và ngày an táng sẽ là Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, và anh Tống sẽ được chôn tại nghĩa trang Westminster Memorial Park.”
Cả ông Hòa và ông Phát đều không tiết lộ số tiền mua đất và an táng bao nhiêu.
Về việc chọn đất, ông Hứa Trung Lập, đại diện nhà quàn Peek Family, cho biết: “Ban đầu tôi định chọn một chỗ cho Tống ở trong Nghĩa Trang Quân Đội, có 400 lô đất, nhưng anh Kiều nói muốn có một chỗ khang trang hơn cho Tống, nên cuối cùng mua miếng đất bên Westminster Memorial Park.”
“Thực ra, anh em cùng chiến đấu dưới màu cờ VNCH thì tôi cũng muốn đưa Tống vào nằm chung, nhưng ý anh Kiều muốn vậy thì tôi theo,” ông Lập nói thêm.
Ông Lập là cựu sĩ quan Không Quân QLVNCH, cùng màu áo với ông Lý Tống, và cũng là đồng sáng lập Nghĩa Trang Quân Đội ở Westminster, theo ông cho biết.
Đường vào nghĩa trang Westminster Memorial Park, 
nơi ông Lý Tống sẽ an nghỉ. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)
Trước ngày an táng ông Lý Tống, chùa Bảo Quang, Santa Ana, sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho ông, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Tư.
Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa, nói: “Lý do chùa tổ chức cầu siêu cho anh Tống là vì tôi nghe người nhà anh nói hồi anh mới 5 tuổi, người nhà anh có dẫn anh đi chùa. Ngoài ra, khi sắp qua đời, tôi có thấy ni sư đến cầu an và sám hối cho anh. Thêm vào đó, qua yêu cầu của gia đình anh, một số chư tăng ni ở Little Saigon, chùa quyết định làm một lễ cầu siêu trang trọng cho anh.”
“Tôi nghĩ, thời đại nào cũng có anh hùng, nhưng anh hùng thời đại thì rất hiếm, vì đa số người ta lo cho bản thân. Anh là người rất can đảm, đấu tranh không ngừng nghỉ cho đất nước. Thành ra, chúng tôi thấy anh Lý Tống xứng đáng có một lễ cầu siêu trang trọng,” Hòa Thượng Thích Quảng Thanh nói tiếp. “Nhân đây, tôi cũng xin mời đồng hương Phật Tử đến thắp một nén nhang cho anh Lý Tống, rồi sau đó dùng bữa ăn chay nhẹ, do ban ẩm thực của chùa và tiệm bánh Đông Hưng Viên khoản đãi.”
Ông Hòa cho biết thêm, vào ngày an táng ông Lý Tống, xe chở quan tài sẽ đi trên đại lộ Bolsa và đại lộ Trần Hưng Đạo, từ đường Beach, qua Midway City, qua Westminster, đến đường Brookhurst sẽ quay đầu lại, và đi về nghĩa trang, ở góc đường Beach và đường Bolsa.
Ông Lý Tống qua đời lúc 9 giờ 16 phút tối Thứ Sáu, 5 Tháng Tư, tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego, vì xơ phổi, hưởng thọ 73 tuổi.
Ông Cù Thái Hòa (trái) và ông Phong Nguyễn, người thường xuyên 
chăm sóc ông Lý Tống vào lúc cuối đời, ngồi chờ ký hợp đồng ở 
nhà quàn Peek Family. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)
Theo Wikipedia.org, ông Lý Tống là một phi công VNCH, có nhiều hoạt động chính trị tại Mỹ và có tư tưởng chống Cộng khét tiếng, nhiều lần tổ chức đánh cướp máy bay tại Việt Nam, Thái Lan, Cuba và Nam Hàn, để rải truyền đơn kêu gọi người dân đứng lên lật đổ các chế độ độc tài, cũng như từng hóa trang một phụ nữ để tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bằng hơi cay.
Ông Lý Tống sinh ngày 1 Tháng Chín, 1946 tại Thừa Thiên-Huế, Việt Nam, và bắt đầu phục vụ trong Không Lực Việt Nam Cộng Hòa năm 1965.
Tháng Tư, 1975, chiếc A-37 thuộc Phi Đội Ó Đen do ông lái bị bắn rơi, ông bị “tù cải tạo” trong vòng 5 năm.
Thế rồi ông vượt ngục, và vượt biên bằng đường bộ đến Thái Lan, qua ngả Cambodia, rồi xin tị nạn chính trị tại Singapore.
Ông đến Hoa Kỳ năm 1984. Sau đó theo học cao học khoa học chính trị tại đại học University of New Orleans.
Năm 1992, ông uy hiếp phi công chiếc A310 của Vietnam Airlines, bay qua Sài Gòn, rồi thả truyền đơn xuống kêu gọi người dân Việt Nam nổi dậy chống lại chính quyền.
Rồi ông nhảy dù xuống một ao rau muống, bị bắt, và bị kết án 20 năm tù vì tội cướp máy bay.
Tháng Chín, 1998, ông được tha trong một đợt đặc xá, và bị trục xuất khỏi Việt Nam.
Ngày 1 Tháng Giêng, 2000, ông dùng một chiếc máy bay nhỏ, bay từ Florida sang Havana, Cuba, thả truyền đơn kêu gọi người dân Cuba nổi dậy.
Trở về Mỹ, ông bị biên phòng bắt giữ và thẩm vấn, nhưng sau đó được tha bổng, và được người Mỹ gốc Cuba coi như là anh hùng.
Sau vụ này, ông Tống bị Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Hoa Kỳ (FAA) rút bằng lái máy bay.
Ngày 7 Tháng Mười Một, 2000, ông Tống lại cướp một chiếc máy bay nhỏ tại Thái Lan, bay sang Sài Gòn, thả hơn 50,000 tờ truyền đơn.
Lúc trở về Thái Lan, ông bị bắt giữ và bị kết án 7 năm tù.
Ngày 24 Tháng Tám, 2008, ông thuê một chiếc máy bay huấn luyện của Nam Hàn, nhưng bị bắt tại sân bay Seoul khi đang định bay đi rải truyền đơn ở Bắc Hàn.
Ngày 19 Tháng Bảy, 2010, ông Lý Tống hóa trang tô son mặc váy đóng giả phụ nữ, lọt vào một buổi biểu diễn ca nhạc của các ca sĩ Việt Nam tại San Jose, trong đó có ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
Khi Đàm Vĩnh Hưng đang hát, ông Lý Tống giả vờ tặng hoa rồi sau đó liên tiếp xịt hơi cay vào mặt ca sĩ, thế là ông bị bắt.
Trong phiên tòa ngày 21 Tháng Bảy, 2012, Chánh Án Andrea Y. Bryan tuyên phạt ông Lý Tống sáu tháng tù và ba năm quản chế vì tội hành hung. (Ðỗ Dzũng)
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

No comments: